Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là Tết ăn đồ lạnh. Vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt sẽ làm món bánh trôi và bánh chay dâng lên lễ Phật và cúng tổ tiên để hướng về cội nguồn, tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Đó không chỉ là nét đẹp văn hóa đặc sắc mà còn là một nét đẹp trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt.
Thông qua hoạt động này, nhà trường muốn phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kĩ năng của người học; khắc phục lối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc, khuyến khích tự học, tự cập nhật, phát triển năng lực, học đi đôi với hành. Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức các hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa và trải nghiệm thực tế.
Trước đó, vào chiều ngày 08/4/2021 tại các lớp, GVCN cũng đã cho học sinh tìm hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc của ngày Tết Hàn thực và hướng dẫn học sinh các bước để có thể làm được bánh trôi, bánh chay đúng và đẹp nhất.
Hoạt động trải nghiệm nhân dịp Tết Hàn thực này, học sinh có cơ hội được tham gia vào các công đoạn để làm bánh trôi, bánh chay và được thưởng thức luôn những sản phẩm do tự mình làm ra. Một buổi trải nghiệm thật tuyệt vời và thú vị đã ghi lại dấu ấn trong mỗi bạn nhỏ bởi niềm vui và sự bổ ích.
Một số hình ảnh trong ngày Tết Hàn thực của các bạn nhỏ.